Khỏi côvy rồi, người khỏe re nhưng vẫn dương tính: Còn lây cho người khác và cần cách ly không

Chị mình hôm qua gọi điện bảo là khỏi hết các triệu chứng cô vít rồi mà không hiểu sao xét nghiệm vẫn cho ra kết quả dương. Tình huống này thì mình cũng từng gặp rồi nhưng đến giờ vẫn chưa hiểu lý do vì sao nên cất công đi tìm hiểu cho rõ ngọn ngành.

May sao cuối cùng mình cũng tìm thấy thông tin cần trên tờ VNE rồi. Cụ thể về lý do có F0 đã khỏi mà xét nghiệm vẫn cho kết quả dương mà bài báo này lý giải, mình xin được chia sẻ ở bên dưới. Mọi người xem mà biết nhé.

hình ảnh

Lấy mẫu xét nghiệm. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Tại sao có người vẫn cho kết quả dương tính dù đã khỏi cô vít? Có lây cho người khác không?

Các chuyên gia cho biết: Từ khi cô vít xuất hiện, xét nghiệm là phương pháp chẩn đoán quan trọng. Nó không chỉ xác định sự xuất hiện của virus trong cơ thể mà còn cho biết thời gian cách ly của người nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ nhận định: Những người có kết quả xét nghiệm nhiễm nhưng không triệu chứng thì có thể kết thúc cách ly sau 5 ngày. Còn nếu có triệu chứng thì có thể kết thúc cách ly nếu không sốt trong hơn 24 giờ và không có triệu chứng khác liên quan đến cô vít.

Cơ quan y tế Mỹ cũng khuyến cáo: mọi người nên làm test nhanh vào cuối ngày thứ 5 của đợt cách ly. Nếu âm tính thì có thể dừng cách ly. Song, cũng có những trường hợp dù đã hết các triệu chứng nhưng kết quả vẫn là dương.

Bình thường, những người nhiễm cô vít có kết quả dương với cô vít trong 6 – 10 ngày (bằng test nhanh, với PCR thì thời gian có thể dài hơn). Các chuyên gia bệnh truyền nhiễm lý giải rằng F0 có thể dương tính với cô vít trong nhiều tuần, thậm chí là vài tháng ngay cả khi đã khỏi, không còn triệu chứng. Lý do là vì xét nghiệm vẫn phát hiện ra các phần tử cô vít trong cơ thể. Song, ít khả năng biết rằng cô vít đang hoạt động hay người có thể lây nhiễm không.

F0 nhận kết quả nhiễm với cô vít ngay cả khi các triệu chứng đã hết và người bệnh đã hoàn thành thời gian cách ly có thể liên quan tới nhiều yếu tố. Test nhanh ít nhạy cảm hơn với các protein của virus nên thường ít cho kết quả hai vạch sau vài ngày nhiễm cô vít. Xét nghiệm PCR có thể nhận ra sự hiện diện của một vài đoạn cô vít do nó được lập trình để phát hiện vật chất di truyền virus.

Song, không phải cứ hai vạch bằng xét nghiệm PCR là người đó sẽ lây nhiễm cho người khác. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hầu hếu mọi người sẽ không còn khả năng truyền nhiễm từ 5 – 6 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng.

hình ảnh

F0 vẫn có kết quả xét nghiệm hai vạch. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Vậy phải làm sao khi đã khỏi rồi mà xét nghiệm vẫn cứ lên hai vạch?

CDC Mỹ cho hay: người nhiễm cô vít ít có khả năng lây lan cho người khác 10 ngày sau khi có triệu chứng dù kết quả xét nghiệm vẫn dương. Các chuyên gia khuyên mọi người nên ngừng thực hiện các xét nghiệm lặp đi lặp lại, trừ khi bị suy giảm miễn dịch.

Có thể mất hơn 10 ngày để đào thải cô vít ra khỏi cơ thể. Vì thế, một người nhận kết quả xét nghiệm hai vạch không có nghĩa là họ sẽ có khả năng lây cho người khác. Dù vậy, họ vẫn cần đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhất là khi tiếp xúc với nhóm nguy cơ cao.

Thời điểm nào bạn dễ bị lây khi tiếp xúc với F0 nhất?

Thep CDC Mỹ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc lây truyền cô vít thường bắt đầu từ 1 – 2 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng và kéo dài trong 2 – 3 ngày sau đó.

TS. Allison Arwady (Ủy viên Bộ Y tế Công cộng Chicago) cho hay: Dữ liệu của CDC Mỹ cho tháy sua 7 ngày hầu như F0 không có nguy cơ lây. Và trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày đó thì khả năng lây còn tùy thuộc vào việc mọi người đã chủng ngừa chưa, có đeo khẩu trang không.

Với người không có triệu chứng, hướng dẫn của CDC Mỹ cho biết: Họ có khả năng lây truyền ít nhất 2 ngày trước khi xét nghiệm nhiễm.

Đây là những thông tin liên quan tới vấn đề F0 vẫn có kết quả hai vạch dù đã khỏi hết các triệu chứng. Các chuyên gia đã giải thích cho chúng ta rồi. Thế nên, nếu có gặp tình huống này thì mọi người cũng đừng hoang mang, lo lắng quá nhé.

Nguồn: Tổng hợp